Backdoor là gì? 3 cách ngăn chặn tấn công từ Backdoor

Hiện nay, các hacker áp dụng rất nhiều cách truyền virus tấn công vào phần mềm máy tính. Phổ biến nhất là viết code bằng một số phần mềm như Javascript, Ruby và lan truyền virus độc hại. Với mục đích làm xáo trộn thông tin cũng như đánh cắp dữ liệu quan trọng của người dùng. Có một thủ thuật giúp chúng thực hiện được việc đó là sử dụng Backdoor. Hãy cùng 868h.org tìm hiểu Backdoor là gì và bỏ túi những cách ngăn chặn sự tấn công này nhé!

Tìm hiểu Backdoor là gì?

Backdoor là thuật ngữ còn khá xa lạ đối với những ai không tìm hiểu nhiều thông tin về ngành tin học. Nếu bạn quan tâm hãy cùng xem qua khái niệm cụ thể dưới đây. Đồng thời tìm hiểu các loại Backdoor phổ biến hiện nay.

Backdoor là gì?

Backdoor là gì mà lại được các black hacker ưa chuộng và sử dụng nhiều đến vậy? Thực tế, nó chính là một loại phần mềm độc hại dùng để truy cập hệ thống. Khi vận hành sẽ có khả năng phá bỏ các quy trình xác thực thông thường. Công cụ này cung cấp quyền truy cập ở vị trí xa, từ các nguồn bên trong những ứng dụng như server file hoặc database.

Backdoor là gì? Đó là virus độc hại được hacker dùng truy cập hệ thống bất hợp pháp
Backdoor là gì? Đó là virus độc hại được hacker dùng truy cập hệ thống bất hợp pháp

Các tin tặc, hacker sẽ khai thác lỗ hổng phần mềm của người dùng để cài đặt một Backdoor. Thậm chí, bọn chúng có thể cài trực tiếp vào phần cứng hay phần lõi của thiết bị. Ngay sau khi đăng nhập vào máy thành công, hackers sẽ sử dụng Backdoor với nhiều lý do phổ biến sau:

 • Tấn công, hủy hoại website.
 • Chiếm quyền điều khiển máy chủ của người dùng.
 • Tấn công Distributed denial of service (DDoS).
 • Tấn công Advanced persistent threat (APT).

Backdoor hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của Backdoor là gì mà lại có khả năng tấn công đặc biệt như vậy? Về công nghệ tin học, Backdoor có thể được cài đặt trong 2 phần của hệ thống gồm:

 • Phần cứng, phần lõi: Tác động thay đổi vật lý nhằm cung cấp quyền truy cập vào thiết bị từ xa.
 • Phần mềm: Vận hành theo cách ẩn đi các hoạt động bất hợp pháp để hệ điều hành của bạn không phát hiện ra sự truy cập bất thường.
Backdoor được cài đặt vào phần cứng/ phần lõi hoặc phần mềm của hệ thống
Backdoor được cài đặt vào phần cứng/ phần lõi hoặc phần mềm của hệ thống

Các loại Backdoor phổ biến hiện nay

Như vậy, bạn đã biết được khái niệm Backdoor là gì rồi đúng không nào? Hiện nay, phần mềm này có rất nhiều biến thể với các cấp độ nguy hiểm ngày càng tăng. 868h.org sẽ điểm qua một vài loại Backdoor thường thấy nhất:

 • Cryptographic Backdoors: Đây là công cụ có thể mở mọi thứ ẩn sau dữ liệu được mã hóa.
 • Hardware Backdoor: Phương thức sử dụng phần cứng được cài sẵn các loại mã độc như CPU, USB, Chip, Arduino,…
 • Rootkits: Công cụ Rootkits Backdoor là gì? Nó có mức độ nguy hiểm hơn 2 loại Backdoor trên. Cụ thể, nó có thể giúp cho tin tắc điều khiển máy của người dùng từ xa một cách dễ dàng.
 • Trojans: Đây là dạng mã độc hại nhưng được thiết lập nằm ẩn trong các file tệp hợp pháp. Nếu hackers truy cập thành công, chúng sẽ có đủ khả năng quản trị máy tính của bạn 100%.
Backdoor có nhiều biến thể gây nguy hiểm đến thiết bị người dùng như Cryptographic, Hardware, Rootkits, Trojans
Backdoor có nhiều biến thể gây nguy hiểm đến thiết bị người dùng như Cryptographic, Hardware, Rootkits, Trojans

3 cách ngăn chặn sự tấn công từ Backdoor hiệu quả

Sau khi tìm hiểu chi tiết về Backdoor là gì, hãy cùng xem xét cách ngăn chặn tấn công này. Phải nói rằng, việc phát hiện ra các phần mềm Backdoor độc hại không dễ. Nếu chỉ kiểm tra Task Manager thì cũng không thể nhận biết rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có cách giúp bạn bảo vệ thiết bị của mình an toàn khỏi cuộc tấn công của bọn virus này. Hãy cùng 868h.org tìm hiểu 3 cách hiệu quả sau đây:

Thay đổi mật khẩu mặc định

Bạn có biết một vấn đề vô tình tạo nên Backdoor là gì không? Chính là thường chủ quan trong việc cài đặt mật khẩu mặc định cho máy tính. Người dùng có xu hướng giữ nguyên mật mã bảo vệ và ít thay đổi nếu chẳng có rắc rối nào xảy ra. Tuy nhiên, điều đó dễ tạo cơ hội cho hacker xâm nhập cài mã độc hại. Tốt nhất bạn nên thay đổi mật khẩu thường xuyên và xác thực mã hóa đa yếu tố MFA.

Thay đổi mật khẩu mặc định cho máy tính để hạn chế rò rỉ thông tin
Thay đổi mật khẩu mặc định cho máy tính để hạn chế rò rỉ thông tin

Cài đặt các ứng dụng và plugin từ các nguồn tải uy tín

Một trong những cách giúp tin tặc thực hiện ý đồ của mình dễ dàng đó chính là ẩn Backdoor vào ứng dụng và plugin miễn phí. Đối với người dùng các thiết bị điện tử đơn thuần sẽ rất khó nhận biết Backdoor là gì và xuất hiện từ đâu. Do vậy, giải pháp an toàn cho bạn là cẩn trọng với các nguồn tải kém chất lượng.

Hãy kiểm tra các liên kết cài đặt app và plugin mình chọn có xuất phát từ địa chỉ uy tín không. Nếu bạn sử dụng thiết bị Android hay Chromebook thì nên tải ứng dụng từ cửa hàng CH Play. Riêng người dùng Mac và iOS nên dùng phần mềm App Store của Apple để đảm bảo an toàn.

Sử dụng tường lửa chống Backdoor

Nếu bạn đã biết Backdoor là gì thì không nên chủ quan về mức độ nguy hiểm của nó nhé! Một phương pháp cần thiết để ngăn sự tấn công từ chúng cần được sử dụng đó là tường lửa. Cách này sẽ bảo vệ dữ liệu trên thiết bị an toàn, chống sự giám sát tất cả lưu lượng đến và đi. Ngoài ra, tường lửa có có ưu điểm vượt trội như:

 • Ngăn chặn ai đó bên ngoài mang đang cố ý truy cập hệ thống người dùng.
 • Chặn tất cả ứng dụng nào đang thực hiện gửi dữ liệu đến vị trí mạng không xác định.
Sử dụng tường lửa có khả năng giúp ngăn chặn Backdoor tấn công
Sử dụng tường lửa có khả năng giúp ngăn chặn Backdoor tấn công

Qua những thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ Backdoor là gì. Phần mềm virus độc hại này có khả năng xâm nhập hệ thống bất hợp pháp với hoạt động chuyên nghiệp. Nếu không cảnh giác, những dữ liệu cá nhân và thông tin quan trọng khác có thể bị đánh cắp toàn bộ. Đừng quên áp dụng 3 giải pháp ngăn chặn Backdoor tấn công mà 868h.org gợi ý nhé! Đây đều là những cách hiệu quả giúp thiết bị của bạn được bảo vệ an toàn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *