Cách chơi bài tấn siêu như cao thủ chỉ trong 1 nốt nhạc

Cách chơi bài tấn vô cùng đơn giản mà không tốn nhiều thời gian. Nếu là người Việt nam, chắc chắn bạn đã nghe qua cái tên bài tấn. Đây là trò chơi dân gian được rất nhiều người chơi yêu thích bởi độ hấp dẫn và thú vị của nó. Cùng 868H tìm hiểu ngay cách chơi tấn chuẩn để có thể tự tin chinh phục trò chơi này nhé!

Một số thông tin người chơi cần nắm rõ về bài tấn

Trước khi tìm hiểu về cách chơi tấn, người chơi sẽ cần hiểu rõ khái niệm bài tấn là gì đã. Bài tấn là bộ môn sử dụng bộ bài Tây chuẩn gồm 52 lá, 3 lá đặc biệt là J, Q, K.

Quy định lá bài khi chơi Tấn

Bìa tấn sử dụng hết 52 lá trong bộ bài Tây chuẩn. Giá trị của mỗi quân bài được sắp xếp theo độ lớn từ 2 đến Át, trong đó lá 2 có giá trị bé nhất và lá Át có giá trị lớn nhất, có thể chặn được mọi quân bài.

Một lưu ý mà người chơi cần để ý khi chơi đó là bài tấn. Không phân biệt về chất mà dựa theo lá bài chủ. Chất chủ là lớn nhất, các chất còn lại đều ngang hàng nhau.

cách chơi bài tấn
Bỏ túi cách chơi tấn từ các cao thủ

 

Cách chia bài tấn

Mỗi ván tấn sẽ có tối thiểu 2 người và tối đa là 4 người. Mỗi người chơi sẽ được chia 8 lá bài theo chiều kim đồng hồ. Sau khi mỗi người đã nhận đủ số lượng bài, bài thừa sẽ được để vào giữa ván đấu.

Sau khi chia xong, người chia bài sẽ bốc ngẫu nhiên một lá bài. Chất của lá bài đó sẽ được chọn làm chất chủ trong suốt ván đấu đó. Sau khi rút xong, người chia lật ngửa và đút lá bài đó xuống bên dưới xấp bài thừa. Mỗi ván đấu sẽ chọn ra 1 chất chủ mưới, ván sau không trùng chất chủ với ván trước.

Cách chọn người đánh đầu tiên

Để tiến hành chọn ra người được quyền tấn đầu tiên, thông thường ta làm như sau. Người chia bài sẽ bốc tiếp 1 lá bất kỳ, số trên tấm bài. Đó là bao nhiêu thì đếm theo chiều ngược kim đồng hồ ( bắt đầu từ người chia ) bấy nhiêu lần cho đến khi dừng đúng số ấy. Các lá J, Q, K, A lần lượt được quy ước là 11, 12, 13 và 1.

Hướng dẫn cách chơi bài tấn cực chi tiết cho người chơi mới

Sau đây 868H sẽ chia sẻ tới anh em cách chơi tấn chi tiết dễ vận dụng nhất.

Cách chơi bài tấn 

Cách chơi bài tấn nhìn chung khá đơn giản. Người được quyền tấn đầu tiên sẽ đánh một lá bài bất kỳ cho người bên cạnh. Người bị tấn sẽ phải đỡ bằng lá bài có cùng chất và có giá trị lớn hơn lá bài mà người tấn vừa đánh. Trong trường hợp không có lá bài nào có giá trị lớn hơn và cùng chất. Người bị tấn có thể dùng chất trưởng để đỡ.

Trong quá trình người tấn và người bị tấn đỡ bài, người chơi khác cũng có thể tham gia tấn. Bằng cách đánh những lá bài tương tự có cùng giá trị xuất hiện trên bàn chơi. Người bị tấn sẽ phải đỡ hết tất cả các quân bài được đánh ra. Cho đến khi không còn người chơi nào có để đánh thêm lá bài nào nữa thì lượt chơi đó kết thúc. 

Nếu người bị tấn đỡ bài thành công, họ sẽ được quyền tấn người tiếp theo. Tuy nhiên, nếu người bị tấn không thể đỡ tiếp, họ sẽ phải ôm hết bài vừa đánh trên bàn lên.

Theo lối chơi truyền thống, trong trường hợp người bị tấn đỡ đến hết bài, họ sẽ có 2 lựa chọn.

  • Thả bài để kết thúc lượt chơi, sau đó bốc tiếp 8 lá mới để tấn vòng mới.
  • Bốc thêm 8 lá và đỡ tiếp.
cách chơi bài tấn
Hướng dẫn chi tiết lối chơi bài tấn dễ nhớ

 

Vòng tấn cứ tiếp tục diễn ra như vậy cho đến khi bài thừa trên bàn được bốc hết. Khi đó, ai là người hết bài cuối cùng sẽ là người chiến thắng chung cuộc.!

Luật chơi bài tấn

Bất kỳ trò chơi nào cũng sẽ có luật riêng của nó và bạn không được phép vi phạm. Nắm chắc luật cũng là một trong những lối chơi tấn thông minh. Khi chơi tấn, sẽ có một vài luật mà bạn cần tuân thủ như sau.

  • Khi đến lượt mình tấn, nếu người chơi không có bất kỳ động thái nào được người chơi đưa ra. Thì người chơi sẽ bị mất lượt, lượt tấn sẽ được chuyển cho người bên cạnh.
  • Khi đỡ bài tấn, đã hạ lá bài nào xuống ván chơi thì không được rút lại. Trường hợp người chơi miệng nói một đằng, tay đánh một nẻo ( nói xạo ). Thì sẽ bị phạt tùy theo quy định đã thống nhất từ trước của ván đấu.
  • Nếu người đi trước chưa hạ bài xong nhưng người đi sau đã chen lượt. Người đi trước có quyền yêu cầu người đi sau cầm bài lên và tiếp tục thực hiện lượt đánh của mình.
  • Người chơi có quyền không tiết lộ số bài còn lại trên tay.
  • Trong ván đấu, người chơi không được lục hoặc tác động đến số bài đã đánh ở dưới bàn. Đây được gọi là luật cấm lúc rác. Người chơi cũng không được phép đếm hoặc xem lại bài đã đánh. Mà chỉ được phép tính nhẩm trong đầu, nếu bị phát hiện lục rác sẽ bị xử thua ngay lập tức. 

Một số mẹo hay khi chơi tấn từ các cao thủ lâu năm

Biết cách chơi cược bài tấn thôi là chưa đủ, cần phải thực hành nhiều để có thêm kinh nghiệm.

Chú ý quan sát

Việc tập trung quan sát từng đường đi nước bước của đối thủ cũng được nhiều cao thủ đúc rút. Bạn nên ghi nhớ xem những quân bài nào đã được đánh ra để từ đó có những chiến thuật đỡ bài, phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn phán đoán được xem đối thủ đang cầm quân bài gì trên tay, nếu bị tấn thì nên hạn chế đánh những quân ấy.

Nếu trong ván 4 người, việc ghi nhớ sẽ giúp bạn chiếm được ưu thế khi về cuối. bạn sẽ biết được đối thủ còn quân gì, từ đó chuẩn bị những chiến lược phù hợp.

cách chơi bài tấn
Khi chơi cược tấn kỹ năng quan sát vô cùng quan trọng

 

Xả bài khi có thể

Nếu thấy ai đó đánh một quân bài mà bạn có, đừng ngần ngại mà xả chúng đi. Bởi trong trò chơi tấn, ai hết bài đầu tiên sẽ là người chiến thắng. Vì vậy bài trên tay càng ít thì tỷ lệ thắng của bạn sẽ càng cao. 

Tuy nhiên, bạn nên giữ lại những quân bài là chất trưởng. Bởi trong bài tấn, chất trưởng là mạnh nhất và nó có thể chặn được tất cả các chất còn lại. Chính vì thế giữ lại càng nhiều bài trưởng sẽ càng an toàn.

Lời kết

Trên đây là một số kiến thức về bài tấn cũng như cách chơi bài tấn sao cho chuẩn nhất. 868H chúc anh em luôn gặp nhiều may mắn và sớm trở thành cao thủ trong bộ môn này nhé!

 

Các trang trang web liên quan
https://soundcloud.com/868h
https://868horg.weebly.com/
https://868horg.wordpress.com/
https://868horg.blogspot.com/
https://twitter.com/868horg
https://www.facebook.com/868h.org/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *