Chem gio bong da – 5 thuật ngữ chém gió bóng đá thường gặp

Chem gio bong da tưởng dễ nhưng không phải ai nói người khác cũng gật đầu tin được. Muốn chém gió để người khác tin thì ít nhất cũng nên có một chút hiểu biết về bóng đá. Muốn vậy thì hãy cùng 868h học hỏi vài mẹo hay từ các BLV bóng đá chuyên nghiệp nhé.

Cùng tìm hiểu BLV bóng đá là gì?

BLV bóng đá là người tường thuật trực tiếp một trận đấu bóng đá cho bằng lời nói của mình. Những lời bình giúp cho khán giả xem bóng nắm bắt được diễn biến và nhịp độ của trận đấu. Một nghề tưởng chừng dễ nhưng không phải ai cũng làm được nên được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Nghề BLV bóng đá tưởng dễ mà lại khó không tưởng.
Nghề BLV bóng đá tưởng dễ mà lại khó không tưởng.

Để trở thành BLV chem gio bong da cần có các yếu tố nào?

Để chém gió như thần giống các BLV thì bạn trau dồi thêm các yếu tố dưới đây.

Đam mê là yếu tố cốt lõi 

Với bất kỳ nghề nào bạn cũng phải có đam mê mới có thể làm tốt công việc của mình. Đặc biệt khi là bình luận viên, bạn phải dành sự tập trung, quan sát tỉ mỉ cho từng trận đấu. Phải cân bằng cảm xúc với đam mê của mình để lan tỏa đam mê cho thông điệp truyền tải.

Giọng nói có sức truyền cảm đến người xem bóng đá

Dù là BLV nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của giọng nói. Giọng nói sẽ của bạn sẽ chi phối cảm xúc khán giả theo mong muốn của mình. Muốn đưa cảm xúc khán giả lên xuống theo nhịp độ trận đấu thì bạn phải là người khơi dậy.

Giọng nói quyết định cảm xúc người đang xem trận đấu
Giọng nói quyết định cảm xúc người đang xem trận đấu

Nghe có vẻ khó nhưng yêu cầu với nghề BLV bóng đá cũng không quá khắt khe. Chỉ cần bạn nói được giọng phổ thông dễ nghe dễ hiểu và biết điều chỉnh âm điệu lên xuống. 

Tạo sự khác biệt bằng cá tính, màu sắc, hài hước của mình

Có rất nhiều BLV đang hoạt động trong các lĩnh vực thể thao khác nhau nên bạn cần khác biệt. Cần có màu sắc cá tính và quan điểm riêng của mình. Pha thêm hài hước sẽ làm gia tăng giá trị thương hiệu cho bạn. Một bộ óc thông minh và linh hoạt sẽ giúp các BLV thành công trong sự nghiệp. Còn không thì bạn phải rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày.

Cần có cái nhìn sâu sắc và công tâm 

BLV cũng giống như những người xem cũng có đội mà mình hâm mộ yêu thích. Nên cá nhìn sâu sắc sẽ giúp bạn nhanh nhạy phán đoán được tình huống trong trận đấu. Không thể vì thích đội này mà dành nhiều ưu ái cho đội đó gây bức xúc cho người nghe. Bởi vì người xem không phải chỉ cổ vũ cho một phía mà có cả người hâm mộ cả hai đội.

Hy sinh vì nghề là chuyện không tránh khỏi

Mỗi nghề có một đặc thù riêng, BLV bóng đá hay các môn thể thao khác cũng như vậy. Với nghề này có nhiều trận đấu vào đêm muộn nên bạn cần có mặt vào giờ đó làm việc. Điều này sẽ khá bất tiện với những ai có gia đình và sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Khác múi giờ gây nhiều bất lợi mà BLV phải hy sinh
Khác múi giờ gây nhiều bất lợi mà BLV phải hy sinh

Để bình luận mượt cần có trí nhớ tốt 

Xác định theo nghề thì bạn sẽ phải chấp nhận áp lực về trí nhớ để làm tốt công việc. Để có thể bình luận một cách mượt mà thì bạn phải ghi nhớ một lượng thông tin lớn. Không phải 1 trận đấu hay 1 cầu thủ mà là hàng trăm hàng nghìn. Để làm được như vậy bạn không nhất thiết phải là người thông minh. Thay vào đó phải chăm chỉ và rèn luyện để tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày.

Nằm lòng các kiến thức cơ bản về bóng đá

Không chỉ là cơ bản mà bạn cần phải nâng cao kiến thức mỗi ngày mới làm việc tốt được. Không hiểu luật mà nói bừa bạn sẽ phải nhận về một cái giá rất đắt đó. 

Thuật ngữ chem gio bong da ai cũng tưởng dân chuyên nghiệp

  • Một tình huống bóng nhạy cảm: được dùng khi trọng tài thổi đá phạt đền ở những phút cuối trận.
  • Một pha bóng nhạy cảm: thường dùng khi bóng vào lưới nằm giữa lằn ranh việt vị. Đây là cách nói khi chưa có suy nghĩ chính thức và đợi quyết định của trọng tài. Tránh nói bừa mà sai thông tin thì người hâm mộ sẽ đảo chính đó.
  • Một thế trận chặt chẽ: dùng khi cả hai đội chủ động thi đấu ưu tiên thế phòng ngự. 
  • Một pha bóng kém may mắn của… là câu nói được sử dụng khi bàn thắng bị từ chối.
     
Tổng hợp các cụm từ chem gio bong da thường gặp
Tổng hợp các cụm từ chem gio bong da thường gặp 

Đăng ký làm BLV bóng đá ở đâu

Nếu đã đạt đến trình độ chém gió bóng đá đỉnh cao và muốn theo hướng chuyên nghiệp thì sao? Nếu đã có kinh nghiệm làm BLV bóng đá bạn có thể ứng tuyển đi làm ở những địa chỉ sau: 

  • Làm BLV bóng đá tại Đài truyền hình Việt Nam, ở đây yêu cầu phải có kiến thức chuyên sâu.
  • Làm BLV cho các trang xem bóng đá trực tuyến rất thích hợp để rèn luyện, phát triển kỹ năng.

Bài viết trên 868h đã cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về nghề BLV bóng đá. Nếu như bạn muốn chem gio bong da được mượt mà như người chuyên nghiệp, thì các bạn đừng quên việc luyện tập mỗi ngày là rất cần thiết nhé.

Các trang trang web liên quan
https://soundcloud.com/868h
https://868horg.weebly.com/
https://868horg.wordpress.com/
https://868horg.blogspot.com/
https://twitter.com/868horg
https://www.facebook.com/868h.org/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *