Cricket là gì? Giới thiệu chi tiết về trò chơi bóng gậy

Cricket là một thuật ngữ còn khá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, trong giới thể thao, đây lại là một môn thể thao được vô cùng ưa chuộng. Vậy Cricket là gì và cách thức để có thể chơi được môn này như thế nào? Hãy cùng 868H tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về Cricket ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cricket là gì?

Cricket là gì? Đó là một bộ môn thể thao dùng gậy để đánh bóng
Cricket là gì? Đó là một bộ môn thể thao dùng gậy để đánh bóng

Để trả lời cho câu hỏi Cricket là gì, 868H sẽ đưa ra khái niệm cụ thể như sau: Cricket có phiên âm là:”Crích-kê“ và thực chất là một bộ môn thể thao trong đó, người chơi sử dụng gậy để đánh bóng. Trò chơi này rất phổ biến ở một số nước trong cộng đồng Thịnh vượng Anh Quốc. Tùy từng khu vực chơi mà Cricket còn được biết đến dưới nhiều cái tên như:

  • Bản cầu
  • Bóng gậy
  • Tường cầu
  • Mộc cầu
  • Luật chơi Cricket
  • Luật chơi

Ngay khi trận đấu bắt đầu một trong hai đội chơi sẽ chọn ra 2 thành viên đứng tại 2 đầu và đảm nhận vai trò cầm gậy, thường được gọi là “phương cầu trường“. Ở mỗi hướng, họ đều đặt 1 tam trụ môn, tức là 3 chiếc gậy gỗ cắm sâu xuống đất, đồng thời để chừa cho hai thỏi gỗ hướng lên trên.

Trong khi đó, đội chơi còn lại sẽ chọn ra một người đảm nhận vai trò giao bóng – còn gọi là “đầu cầu viên”. Ngoài ra, đội nãy cũng chọn ra một số thành viên khác đứng xung quanh để đợi đánh bóng – gọi là “kích cầu viên”.

Trong trò chơi, nhiệm vụ cricket là gì, thành viên nào đảm nhận việc ném bóng sẽ cố gắng ném từ 1 đầu phương của cầu trường tới phía đầu bên kia, giúp trái bóng bật dội lên từ mặt đất và phá vỡ 3 cọc trụ môn của tam trụ môn của đối thủ.

Với người cầm gậy đội đối phương, họ phải cố gắng đánh cho trái bóng bật ra bên ngoài, bảo vệ cho tam trụ môn của đội mình một cách an toàn nhất. Trong khoảng thời gian bóng bị đánh văng ra xa, 2 thành viên cầm gậy sẽ phải chạy qua lại giữa 2 đầu phương của cầu trường. Trong đó, mỗi lần chạy sẽ được tính là 1“bào vị” – còn gọi là (run).

Các hình thức chơi phổ biến trong cricket là gì?

Hiện nay, có 3 kiểu chơi cricket phổ biến nhất trên thế giới đó chính là:

Chơi đối kháng cricket là gì?

Chơi cricket đối kháng yêu cầu các vận động viên phải có đủ thể lực để vào trận đấu kéo dài
Chơi cricket đối kháng yêu cầu các vận động viên phải có đủ thể lực để vào trận đấu kéo dài

Chơi cricket đối kháng là hình thức chơi có thời gian kéo dài tối đa 05 ngày. Điều này đòi hỏi các vận động viên phải có đủ thể lực để tham gia vào trận đấu kéo dài. Một trận đấu đối kháng sẽ do hai quốc gia tham dự với nhiều vận động viên thể thao chuyên nghiệp, tiến hành tranh đấu cùng nhau.

Hiện nay, theo Hiệp Hội Cricket Quốc tế, có 12 quốc gia trên toàn cầu được ghi danh cũng như tham dự vào cuộc thi đối kháng môn. Vậy yêu cầu để tham gia cricket là gì? Một quốc gia sẽ được quyền tham dự hình thức này nếu họ đạt đủ một trình độ nhất định, được chấp thuận bởi Hội cricket quốc tế.

Một trận cricket thường diễn ra trong 5 ngày, nếu như có một đội giành được chiến thắng trước thì trận đấu sẽ kết thúc nhanh hơn thời hạn. Ngược lại, nếu sau 5 ngày mà không có kết quả phân thắng bại thì hai đội sẽ được tính là hòa nhau.

Trong mỗi trận đấu đối kháng, nhiệm vụ của mỗi đội chơi crickey là gì? Họ sẽ thay phiên nhau ném, đồng thời đánh bóng với tối đa 2 lần.

Mục đích cuối cùng của mỗi đội là làm sao có thể giành được nhiều số điểm hơn đội đối phương với 2 phiên đánh bón. Đặc biệt, nếu muốn giành được chiến thắng thì các đội tham dự phải đánh bại được đối phương 2 lần. Nếu một đội đạt được điểm cao hơn đội còn lại nhưng đối phương không bị loại thì kết quả trận đấu được tính là hòa nhau.

Cách chơi đơn nhật cricket là gì?

Giới thiệu cách chơi cricket đơn nhật
Giới thiệu cách chơi cricket đơn nhật

Hình thức đơn nhật cricket là gì? Đơn nhật là 1 kiểu chơi khá mới mẻ. Trong đó, các trận đấu cricket theo hình thức này chỉ diễn ra trong một ngày và các đội đều được đánh bóng, ném trong thời gian nhất định, thường là trong 50 vòng.

Sau khi kết thúc thời gian trên, ban tổ chức sẽ thay thế những đội khác và tiếp tục thi đấu. Nếu như có đội nào bị loại trước khi thời gian trận đấu kết thúc, đội còn lại sẽ được phép đánh bóng trước. Ngược lại, nếu đội thứ 2 đạt được số điểm của đối thủ trong thời gian được quy định thì đội đó sẽ giành được chiến thắng.

Cách chơi cricket hai hai mươi (Twenty 20)

Hình thức chơi cricket hai hai mươi mới đưa sử dụng trong thời gian gần đây với cách chơi đơn nhật
Hình thức chơi cricket hai hai mươi mới đưa sử dụng trong thời gian gần đây với cách chơi đơn nhật

Hình thức chơi hai hai mươi cricket là gì? Hai mươi được nhận xét là có cách chơi đơn nhật và mới được sử dụng trong khoảng thời gian gần đây. Với hình thức này, thay vì đội được ném bóng và đánh bóng được 50 lần như đơn nhật thì họ chỉ được quyền ném và đánh bóng trong khoảng 20 vòng.

Qua những chia sẻ của 868H trên đây, có lẽ các bạn đã hiểu cricket là gì và những cách chơi phổ biến nhất hiện nay rồi đúng không nào. Cho tới hiện tại, Việt Nam chưa có môn thể thao này nên anh em sẽ thấy khá mới mẻ. Trên thế giới, đây là một trò chơi sở hữu lượng người xem đông đảo. Hy vọng trong tương lai gần, các nhà quản lý thể thao sẽ quan tâm đến môn thể thao hấp dẫn, cuốn hút này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *