Đá luân lưu là như thế nào? Cùng 868h tìm hiểu nhé

Đá luân lưu là như thế nào? Đối với những người đam mê bóng đá, khi nhắc đến đá luân lưu chắc hẳn không còn cảm thấy quá khó hiểu. Nhưng 868h chúng mình muốn chia sẻ những thông tin dưới đây đến nhiều người biết hơn. Bởi có những người mới chơi chưa nắm bắt được hết những quy định, dẫn đến các lỗi sai không đáng có. Cùng chúng mình tìm hiểu bài viết dưới đây ngay thôi.

1. Đá luân lưu là như thế nào? Quy định về chúng ra sao?

Đá luân lưu hay với tên gọi khác là sút luân lưu. Đây được gọi là sút penalty, quy định sút trên chấm phạt đền 11m xuất hiện trong những trận đấu loại trực tiếp. Việc bắt buộc phải phân định ra được đội thắng đội thua thì sẽ dùng đến lượt đá này.

Quy định về sút thì mỗi đội sẽ thay lần lượt cầu thủ vào đá từng quả từ chấm phạt đền 11m vào cầu gôn. Quy định sẽ là có 5 quả sút, đội nào khi đến lượt kết thúc có nhiều bàn thắng hơn thì được đi tiếp. 

đá luân lưu là như thế nào

                                                                       Hiểu về quy định các lượt sút bóng luân lưu

Thêm một quy định nữa là đá luân lưu sẽ chỉ có 2 người đối nhau: một là thủ môn đứng ở khung thành, 2 là cầu thủ đến lượt sút phạt. Đây được xem là chấm phạt có tỷ lệ thắng cao nhất đối với các cầu thủ chuyên nghiệp. Vì vậy khi có loạt sút này các cầu thủ cần giữ được tâm lý vững vàng sẽ dễ chiến thắng. Tuy nhiên đây cũng xảy ra không ít lần các cầu thủ chuyên nghiệp vẫn sút không thành công. 

2. Hướng dẫn cũng như những quy định về lượt sút luân lưu

2.1 Quy định về các trường hợp sút luân lưu 

Khi nào thì được đá luân lưu. Quy định của liên đoàn bóng đá về vấn đề này khá rõ. Trong trường hợp 1 trận đấu loại trực tiếp, những 2 đội giữ tỷ số đều, sau cả 2 hiệp đá chính, trường hợp bù giờ và cả hiệp phụ thêm. Nếu 2 đội vẫn giữ tỷ số bằng nhau thì trọng tài sẽ tổ chức cho 2 đội đá luân lưu. 

Quy định về cách cũng như lượt đá: mỗi đội có 5 lượt đá chính thức, kết thúc lượt đội nào dẫn trước tỷ số bàn vào gôn thì đội đó chính thắng.

Thực tế, đối với các trường hợp đá luân lưu cũng có thêm cả yếu tố tâm lý và may mắn. Trường hợp đá luân lưu chỉ xảy ra khi cần phân định đội thắng và đội thua. Không áp dụng cho các vòng đấu theo giải đá vòng.

Thêm một quy định của giải Ngoại Hạng Anh: không áp dụng loạt đá luân lưu cho giải này 

2.2 Đá luân lưu như nào là đúng luật? 

Quy định về khoảng cách 11m. Thời gian sẽ do trọng tài chính của trận đấu quyết định. Thanh viên đá sẽ do đội trưởng của mỗi đội đăng ký cố định với trọng tài. Chỉ có 1 cầu môn và 2 đội sẽ thay nhau để thực hiện loạt đá quyết định. 

+ Cầu thủ chọn đá do đội trưởng chỉ định phải là những cầu thủ đang tham gia đấu trên sân. 2 đội trưởng cùng trọng tài sau khi hoàn tất thủ tục ghi danh của cầu thủ đá sẽ tín hành chọn đội đá trước. Thường thì trọng tài sẽ dùng đồng xu với mặt xấp và mặt ngửa để lựa chọn.

đá luân lưu là như thế nào

                        Các lượt sút luân lưu thường rất căng thẳng, nên thường sẽ là các chân sút tốt nhất được lựa chọn 

+ Khi bắt đầu sẽ theo hiệu lệnh của trọng tại, mỗi đội sẽ tiến hành luân phiên thay nhau đá cho đến khi hết vòng. 

+ Mỗi đội có 5 lượt sút, tương ứng với 5 cầu thủ tốt nhất và đội trưởng ghi danh. 

2.3 Quy định về cách tính lượt đá luân lưu

Một lượt sút thành công là khi cầu thủ sút trúng vào trong gôn 1 lần, bóng chỉ cần qua vạch vôi vào gôn thì đây được tính là một quả đá thành công.

Trường hợp không được tính là khi: bóng chạm vào các cạnh của thành gôn, cộc xà ngang, cột dọc, hoặc do thủ môn đẩy ra ngoài khi chưa qua vạt vôi.

Sẽ có câu hỏi các bạn đặt ra nếu sau 5 lượt sút 2 đội vẫn giữ tỷ lệ bàn thắng ngang nhau. Thì sẽ tiến hành lượt sút tiếp theo. 

2.4 Quy định về các cầu thủ được sút luân lưu

Theo thông báo về luật đá luân lưu mới nhất được công bố. Thì cầu thủ được phép ghi danh đá luân lưu là cầu thủ thi đấu trên sân ở thời điểm trận đấu được tuýp là kết thúc. Tính tất cả hiệp phụ thì sẽ được phép đá luân lưu.

Sau khi ghi danh các cầu thủ đá luân lưu. Cầu thủ không may gặp chấn thương không thể thực hiện được lượt sút của mình. Trọng tài sẽ cho phép thay đổi cầu thủ dự bị để thực hiện lượt sút đó. 

Tất cả các cầu thủ phải tuyệt đối tuân thủ theo hiệu lệnh còi của trọng tài. Trường hợp không tuân thủ được xem là phạm quy. Có trường hợp sẽ phải chịu thẻ phạt của trọng tài.

Cầu thủ dự bị được đá thay cho người bị thương, sẽ được thay trong trường hợp tính cả trận đấu đội bóng đó chưa sử dụng hết lượt thay người được quy định trong trận dấu. 

Chỉ những người tham gia đá luân lưu sẽ tập trung đứng trước khung thành chuẩn bị đá. Cầu thủ sút dứt điểm 1 lần, không được sút nhấp lần 2.

Bóng đá chính là bộ môn yêu thích của hầu như tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, màu da. Bóng đá thể hiện cho tinh thần đoàn kết. Những chia sẻ của 868h mong sẽ thoả mãn được thắc mắc của bạn. Chúc các bạn có những mùa giải cổ vũ thành công.

Các trang trang web liên quan
https://soundcloud.com/868h
https://868horg.weebly.com/
https://868horg.wordpress.com/
https://868horg.blogspot.com/
https://twitter.com/868horg
https://www.facebook.com/868h.org/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *