Gà Sumatra: Giống gà chọi đuôi dài đẳng cấp xứ vạn đảo

Có thể bạn chưa biết, gà Sumatra là một trong những giống gà chọi rất đặc biệt trong giới đá gà. Nhờ đặc điểm nổi bật về bộ lông, gà chọi này càng nổi bật giữa hàng trăm giống gà khác nhau. Thêm vào đó, giống gà này cũng sở hữu nhiều đặc điểm tốt nên rất được giới sư kê săn đón. Cùng 868H tìm hiểu chi tiết về gà chọi Sumatra trong bài viết này nhé.

Lịch sử của giống gà Sumatra

Gà Sumatra có nguồn gốc từ Indonesia. Có thể nói, giống gà chọi này đã xuất hiện từ khá lâu đời rồi. Dù có nhiều điểm nghi vấn khi nói về nguồn gốc của gà chọi Sumatra vì nhiều nhà khoa học đã tìm ra những mối quan hệ không hề có huyết thống giữa gà chọi Sumatra và những con gà chọi từ xưa.

Gà Sumatra được tìm thấy lần đầu tiên ở Indonesia
Gà Sumatra được tìm thấy lần đầu tiên ở Indonesia

Gà chọi Sumatra lần đầu tới Mỹ năm 1847. Cũng chính nhờ những đặc điểm nổi bật về ngoại hình như màu lông ánh kim mà Sumatra nhanh chóng được ghi nhận tại quốc gia này. Sau đó, vào năm 1900, chúng được du nhập đến Đức và Anh. Ở thời điểm đó, gà chọi Sumatra phổ biến nhất vẫn là để làm cảnh, chưa chú trọng đến đá gà.

Các đặc điểm đặc trưng của gà Sumatra

Lịch sử lâu đời cùng những đặc tính tốt đã giúp cho gà chọi Sumatra trở thành một trong những giống gà được săn đón toàn cầu. Vậy đâu là những đặc điểm giúp bạn phân biệt được giống gà này với các gà chọi khác. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ngoại hình

Nếu bạn đã từng nhìn thấy chim trĩ thì gà Sumatra có nét khá tương đồng với loài chim này. Giống gà này cũng có kích thước tầm trung bình, lưng không ngắn không dài, lông mã khá dày. Thêm vào đó, phần đuôi của gà khá dài và nhiều. Một điểm khá đặc trưng của phần lông đuôi gà là lông sẽ cong khoảng ⅔ chiều dài, phần cuối sẽ rủ xuống đất. Với gà mái, phần lông cũng khá dài nhưng mỗi lông phụng trên cùng mới cong.

Gà chọi Sumatra có phần đuôi dài với độ cong khoảng ⅔ chiều dài
Gà chọi Sumatra có phần đuôi dài với độ cong khoảng ⅔ chiều dài

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy phần cẳng của gà sẽ thường có màu đen, chân màu vàng. Ở một số nước như Hà lan hay Mỹ cũng sẽ xuất hiện loài chân trắng. Về phần cựa, giống gà này có loại nhiều cựa có loại cựa lại khá nhỏ.

Thông thường, gà chọi Sumatra thường có cân nặng dao động trong khoảng từ 2 đến 2.5 kg với gà trống, còn gà mái sẽ có kích thước nhỏ hơn từ 1.8 kg đến 2.3 kg. Gà trưởng thành sẽ được tính khoảng 2 năm tuổi.

Cân nặng của gà chọi Sumatra của gà trống từ 2 đến 2.5 kg
Cân nặng của gà chọi Sumatra của gà trống từ 2 đến 2.5 kg

Về màu lông, gà Sumatra chuẩn sẽ có màu đen ánh kim rất huyền bí. Dù gà có những màu sắc khác nữa nhưng đều không được xem là màu gà chuẩn. Nếu bạn muốn tìm giống chuẩn thì nên lựa chọn những con có màu đen đặc trưng này thôi.

Đặc tính

Đặc tính của gà Sumatra cũng rất thú vị. Chúng thường thích đi bộ loanh quanh và lúc nào cũng trong trạng thái cảnh giác cao độ. Nếu cảm thấy có mối nguy hiểm rình rập, ngay lập tức chúng sẽ bay ngay tới nơi an toàn. Thêm một đặc tính nữa là chúng thích không gian rộng rãi và có các chạc cây cao để đứng. Chạc cây không chỉ có tác dụng là nơi chúng đứng mà còn giúp cho bộ lông của gà luôn được sạch cũng như cơ bắp chắc khoẻ hơn.

Gà Sumatra thường có tính cảnh giác rất cao kể cả khi đi bộ xung quanh
Gà Sumatra thường có tính cảnh giác rất cao kể cả khi đi bộ xung quanh

Về khả năng kháng bệnh, các chuyên gia đánh giá cao về khả năng kháng bệnh của gà Sumatra. Bệnh thường gặp ở gà này là bệnh về đường hô hấp mãn tính hay CRD. Đó đều là các bệnh di truyền. Một trong những cách giúp cho gà luôn được khoẻ mạnh đó là tạo ra môi trường khô ráo, đồng thời việc che chắn vào ban đêm cũng rất quan trọng.

Đánh giá khả năng đá của gà Sumatra

Hiện nay, gà Sumatra vẫn là một trong những giống gà chọi rất được cộng đồng đá gà quan tâm. Không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn ở khả năng đá siêu thuần thục. Có thể nói rằng, gà chọi Sumatra có lối đấu rất mạnh.

Thực tế, gà chọi Sumatra sở hữu phong thái chiến đấu của một chiến kê đích thực. Với sự dũng mãnh trong lối đá, độ hiếu chiến cũng như sẵn sàng đối đầu với những hiểm nguy trước mắt, gà chọi Sumatra luôn khiến đối thủ phải dè chừng. Kỹ thuật đá của gà rất tốt, nhất là những cú bật nhảy lên cao cùng đón đá mạnh, nhanh làm cho đối thủ không kịp trở tay.

Gà chọi Sumatra có kỹ thuật đá hay cùng những cú bật nhảy cao, đòn đá mạnh
Gà chọi Sumatra có kỹ thuật đá hay cùng những cú bật nhảy cao, đòn đá mạnh

Ngoài ra, để lựa chọn được chiến kê tốt mang những đặc điểm đặc trưng của giống gà Sumatra thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Lựa chọn giống đã được tiêm phòng đầy đủ.
  • Lựa chọn con gà giống sở hữu đôi mắt tinh tường cùng khả năng quan sát tốt.
  • Lựa chọn con gà giống có tốc độ di chuyển nhanh cũng như khả năng tự vệ tốt.
  • Những con gà nào có đầy đủ đặc điểm của một con gà thuần chủng thì nên chọn vì có những đặc tính để đá gà hiệu quả nhất.

Nhìn chung, gà Sumatra là giống gà chọi quý và cần được bảo tồn. Sở hữu ngoại hình độc lạ, gà chọi Sumatra vừa có ý nghĩa về cả trưng cảnh lẫn trong đá gà. Vì thế, việc nuôi giống và lai tạo giống gà này đem lại nhiều giá trị cho người dân. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích về gà chọi Sumatra cho bạn. Hãy vận dụng để lựa chọn những giống gà chọi tốt nhất cho mình nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *