4 chất trong bài tây có ý nghĩa gì? 868h bật mí cho bạn

Một bộ bài Tây 52 lá gồm có 13 quân bài khác nhau, và 4 chất là “Cơ, Rô, Tép, Bích”, nhưng không phải ai cũng biết về ý nghĩa độc đáo ẩn đằng sau đó. 13 quân và 4 chất trong bài tây thật sự có ý nghĩa gì? Hẳn bạn đã quá quen thuộc với bộ bài Tây, nhưng chưa chắc biết rõ/ Cùng với 868h nghiên cứu xem 13 quân  và 4 chất trong bài tây có ẩn chứa điều gì nhé!

Nguồn gốc bộ bài Tây

Bộ bài Tây (tiếng Anh gọi là Playing Card) còn ở Việt Nam được gọi là tú lơ khơ hoặc bộ tú, hoặc gọi nhanh là bài Tây.  Mỗi bộ bài Tây tổng cộng gồm có 54 lá bài, nhưng thường biết tới là 52 lá thường: 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J (Jack), Q (Queen), K (King), A (Ace) kết hợp với 4 chất trong bài tây là cơ, rô, nhép/chuồn/tép, bích và hai lá bài Joker – còn gọi là phăng teo.

Bộ bài Tây đã xuất hiện khá lâu ở hết mọi nơi trên hành tinh này, song không phải ai cũng biết về những bí ẩn đẳng sau 13 quân và 4 chất trong bài tây.

1 bộ bài Tây có 52 lá (chưa tính 2 con Joker), 13 quân và 4 chất trong bài tây có ẩn ý gì
1 bộ bài Tây có 52 lá, 13 quân và 4 chất trong bài tây có ẩn ý gì?

Bài Tây được phổ biến trong dân gian kể từ khoảng thế kỷ 13 – 14, bài tây khi đó phát triển mạnh để phục vụ nhu cầu của các quý tộc, còn dân nghèo thì bị cấm không được học và chơi bài Tây. Song từ thế kỷ 17 – 18 trở đi thì bài Tây được gặp ở mọi nẻo đường, từ gia đình giàu có đến bình dân.  

52 lá 13 quân và 4 chất trong bài Tây có ý nghĩa gì?

Cấu trúc bộ bài Tây không phải ngẫu nhiên, sau đây là ý nghĩa về 52 lá bài, 13 quân và 4 chất trong bài Tây:

4 chất trong bài Tây
4 chất trong bài Tây

52 lá bài có ý nghĩa gì?

Một số ý kiến cho rằng 52 lá đại diện của 52 tuần trong 1 năm – mang ý nghĩa của 1 năm dương lịch. 4 chất trong bài Tây gồm có Cơ, Rô, Tép, Bích tương ứng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

13 lá bài khác nhau là ứng với 13 giai đoạn của mặt trăng- sử dụng như một cuốn lịch âm song hành. 4 chất trong bài tây được sử dụng cho các yếu tố ma thuật như bói toán. Ngoài ra, việc chia bộ bài thành 2 màu có thể hiểu như sự đại diện cho ngày và đêm.

4 chất trong bài tây có ý nghĩa gì?

4 chất trong bài tây cho đến nay vẫn là một bí ẩn lớn, sau đây là cách giải thích được nhiều người chấp nhận nhất:

 

một trong 4 chất trong bài Tây: chất Bích
một trong 4 chất trong bài Tây: chất Bích

Spades – chất bài Bích là đại diện cho thanh kiếm – không khí – sức mạnh của hơi thở và tâm lực, được xem là hiện thân cho người đàn ông. Trong lĩnh vực bói toán, nó chính là đại diện cho sự cách trở hoặc không thuận lợi. Ví như quân hai bích là lá bài mang hàm ý bạn gặp tổn thương do bạn đặt niềm tin quá nhiều ở một người rồi không được đền đáp xứng đáng.

một trong 4 chất trong bài Tây: chất Cơ
một trong 4 chất trong bài Tây: chất Cơ

 

Heart – chất bài Cơ là đại diện cho nước – sức mạnh của tiềm thức và sự chữa lành bệnh tật, được xem là hiện thân cho người phụ nữ. Ví dụ lá 9 Cơ trong thuật bói toán có nghĩa là điềm báo về thời vận, có người âm hay thần linh đang theo phò tá, che chở.

một trong 4 chất trong bài Tây: chất Rô
một trong 4 chất trong bài Tây: chất Rô

Diamonds – Chất bài Rô mang ý nghĩa của lá chắn – trái đất – sức mạnh, sức chịu đựng và sự phong phú đa dạng. Chúng còn là biểu hiện của sự giàu có do hình dáng khiến người xem liên tưởng tới các viên ngói lớp trên mái nhà của giới thương nhân phương Tây.

một trong 4 chất trong bài Tây: chất Rô
một trong 4 chất trong bài Tây: chất Rô

Clubs – chất bài Nhép đại diện cho hình ảnh cây đũa thần – lửa, ý chí và sự biến đổi tuần hoàn vạn năng. Lá Át nhép có nghĩa tương quan nhân quả nợ nần vay trả trong đời. Trong bói toán thì quân này có nghĩa là người có nhiều tiền song không phải tiền của mình, mà là tiền người khác hoặc nhờ đi vay mượn.

Các quân J,Q,K,A có ý nghĩa gì

Ngoài 4 chất trong bộ bài Tây nhiều người cũng thắc mắc về ý nghĩa của các quân J,Q,K,A

Lá K cơ còn gọi là lá bài vua tự sát (thanh kiếm đâm thẳng vào đầu), lấy hình tượng từ vua Charlemagne Charles Đại đế (742-814) vĩ đại, từng tại vị hơn 50 năm và làm chủ một nửa châu Âu.  

Lá K rô đại diện cho 1 nhà quân sự tài ba của La Mã, đó là Gaius Julius Caesar (100-44 TCN). Caesar xuất thân từ chiến trận và là nhân vật để lại nhiều di sản đối với lịch sử thế giới.  

3 lá bài J-Q-K và 4 chất trong bài tây có ý nghĩa gì?
3 lá bài J-Q-K là lá đặc biệt có hình người trong bộ bài Tây

Lá K tép đại diện cho Alexander Đại đế (356-323 TCN)  với tham vọng thống trị cả thế giới.

Lá K bích là biểu tượng của vua David, vua của vương quốc Israel thống nhất với tài hoa nghệ thuật – đàn hát thơ ca của mình.

Lá Q cơ là nữ hoàng Judith trong truyền thuyết với nhan sắc vô song, thậm chí còn sở hữu cả trí tuệ siêu phàm.

Lá Q rô là hoàng hậu Rachel rất nổi tiếng trong truyền thuyết.

Lá Q tép là hoàng hậu Argine – người có công lớn trong việc lập lại hòa bình giữa gia tộc Lancaster với gia tộc York.

Lá Q bích là Elenor – vợ của vua Leopold I.

Lá J cơ là hiệp sĩ La Hire – trợ thủ của vua Charles VII

Lá J rô là hoàng tử Hector – người đã tử chiến sau cuộc đấu tay đôi với Achilles trong chiến tranh thành Troy.

Lá J tép là hiệp sĩ Lancelot – hiệp sĩ dũng cảm, trung thành nhất với vua Arthur.  

Lá J bích là tướng Wallenstein – chiến đấu dưới trướng Hoàng đế La Mã Ferdinand II.

Thông qua bài viết vừa rồi của 868h, hẳn giờ bạn đọc đã nắm được thông tin thú vị ẩn chứa đằng sau 13 quân và 4 chất trong bài Tây rồi phải không nào, dù chỉ là một trò giải trí khá phổ biến hiện nay nhưng nó cũng là một sản phẩm văn hóa có nhiều ý nghĩa. Trong các bài viết tiếp theo của 868h sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn thông tin về các bộ môn bài, game giải trí khác nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *