Cách chọn gà chọi hay giúp sư kê bách chiến bách thắng

Nuôi gà chọi từ lâu đã trở thành sự lựa chọn của những ai có niềm đam mê đặc biệt với thú vui đá gà. Đây là trò chơi dân gian có sự tham gia của những chú gà gan lỳ với các thế đòn độc đáo đầy mánh khóe. Tuy nhiên, là sơ kê, bạn cần phải biết cách chọn gà chọi hay để giúp mình “bách chiến bách thắng”. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này của 868h.org để hiểu hơn các cách chọn gà chọi đơn giản, hiệu quả cũng như cách chăm sóc gà tốt cho người mới bắt đầu nhé.

5 cách chọn gà chọi hay và chuẩn cho người mới tham gia

Có thể với nhiều người, chọi gà đơn giản chỉ là một trò chơi dân gian, tiếp nối đời này sang đời khác. Nhưng cũng với nhiều người, họ xem đây như là một bộ môn nghệ thuật vậy. Bởi trong đó cũng có những nét tài hoa về chiếc lược mà các sư kê phải mất nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích.

Chọi gà là bộ môn nghệ thuật thú vị, hấp dẫn và đòi hỏi chiến lược tài tình
Chọi gà là bộ môn nghệ thuật thú vị, hấp dẫn và đòi hỏi chiến lược tài tình

Những chú chiến kê được chủ của nó cưng chiều hết mực, chăm sóc kỹ càng từ những giấc ngủ thường ngày cho đến bữa ăn dinh dưỡng, khoa học. Nhưng để quyết định người bạn đồng hành cuối cùng, ta cần biết cách chọn gà chọi hay và chuẩn.

Chọn gà chọi theo giống trội của bố và mẹ

Chọn gà chọi theo gen di truyền được nhiều người đánh giá cao bởi khi giống bố và mẹ tốt thì con cũng sẽ tốt theo.Người xưa nói: “Chó giống cha còn gà thì giống mẹ”. Vì vậy thế hệ con cháu cũng chọn học tập chọn gà dựa trên những những đặc điểm ưu tú, nổi bật của gà mẹ.

Tuy nhiên, cách chọn gà chọi hay này không chỉ có vậy mà cần thêm một công đoạn kiểm chứng gen. Nếu như gà bố thế hệ này gen trội mang đặc tính trạng đòn lối thì gà mẹ phải mang gen khung bệ và tải đòn mới hiệu quả được.

Chọn gà chọi theo đặc điểm vảy

Một khi gà đã hình thành vảy là khi đó, cũng đã được tầm vài tháng tuổi. Lúc này sư kê nên chọn giữ lại những chú gà nào có lớp vảy quý, nghĩa là chúng là tính chọi rất cao và là con nhà nòi trong bộ môn nghệ thuật này. Đây cũng là cách chọn gà chọi hay mà mọi người vẫn thường hay chia sẻ, mách bảo với nhau.

Cách chọn gà chọi hay là sở hữu lớp vảy quý có tính chọi, chiến đấu cao
Cách chọn gà chọi hay là sở hữu lớp vảy quý có tính chọi, chiến đấu cao
  • Vảy án thiên

Những chú gà may mắn sinh ra sở hữu vảy án thiên là những chú gà có sức bền, khả năng tránh đòn hay ra đòn gì cũng đều rất tốt. Với sư kê có nhiều cách chọn gà chọi hay thì đây quả thực là người bạn đồng hành tuyệt vời.

  • Vảy phủ địa

Gà chọi có lớp vảy phủ địa, tức là hai miếng vảy phủ nội và phủ ngoại hợp thành một năm nằm ngay ở vị trí đầu ngón chân thì thế mạnh chính của chúng là né tránh các đòn tấn công của đối thủ.

  • Vảy vấn cán

Vảy vấn cán nằm ngang cựa của gà chọi, đây là một vị trí tốt và cũng là cách chọn gà chọi hay cho mọi người. Thú thật thì gà vảy vấn cán một khi ra trận thì chỉ có thắng chứ không có thua.

Vảy vấn cán ngang cựa kích giáp cho thấy chiến kê là “mãnh tướng bất bại”
Vảy vấn cán ngang cựa kích giáp cho thấy chiến kê là “mãnh tướng bất bại”

Ngoài ra còn có rất nhiều loại vảy khác nhau nữa mà bạn có thể nhận thấy trong quá trình chọn lựa gà chọi cho mình. Ví dụ như là vảy nội hoa đăng, kích giáp, song phủ đao, giáp thới phòng đao, thất đao thiên, linh giáp tử,….

Chọn gà chọi theo thể trạng sức khỏe

Để có thể mang đi chiến đấu, chưa yêu cầu đến kỹ năng, gà cần phải có một thể trạng sức khỏe tốt. Một điều cơ bản trong cách chọn gà chọi hay và chuẩn đó là kiểm tra xem gà của mình có bệnh tật hay là gì không. Nếu như có thì sẽ ảnh hưởng về lâu, về dài, ta cần phải loại trừ ngay từ đầu.

Đối với yếu tố ngoại hình ta cũng không nên lơ là, phải chọn thật kỹ. Nếu gà có cổ cong lườn vẹo thì nên mạnh tay loại bỏ chứ đừng tiếc rẻ bởi chúng cũng không mang lại lợi ích gì về sau. Chỉ những chú gà nào mang một ngoại hình hoàn hảo thì mình mới giữ lại thôi nhé.

Chọn gà chọi theo thế đá

Quan sát thế đá của gà để chọn lựa là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà tin chắc rằng mỗi một sư kê nào cũng nên có. Gà khi đã tương đối lớn, dù dựa vảy chưa có thế nhưng vẫn nên thả chúng ra, cho chúng đá trong một khoảng thời gian có hạn nhất định. Đây cũng là cách chọn gà chọi hay cho người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Thế đá rất quan trọng để sư kê đánh giá, chọn lựa gà chọi cho mình
Thế đá rất quan trọng để sư kê đánh giá, chọn lựa gà chọi cho mình

Việc của mọi người đó là hãy xem xem chú gà nào có dáng phô đẹp, có thế đá tốt và mạnh như là gà lối, gà cưa đè 2 mang, gà ôm đấm, gà đá hầu,… thì cho vào đợt tuyển tiếp theo. Đây là cách chọn gà chọi hay mà lâu nay các sư kê dày dặn kinh nghiệm vẫn luôn áp dụng.

Tuy nhiên, người mới thường mắc một sai lầm đó là chọn gà có thế đá xấu để loại ngay từ lần đầu tiên mà chưa kịp cho chúng cơ hội thể hiện hết. Vì vậy, ta cần phải hết sức kỹ lưỡng để tránh loại nhầm “chú chiến kê đầy tiềm năng” nhé.

Chọn gà chọi theo thế đá và phương pháp loại trực tiếp

Một khi mà thế đá ban đầu không còn phong độ và ấn tượng nữa thì việc loại trực tiếp là điều cần thiết. Gà chọi giai đoạn này nên cho chúng được cọ xát với những chú gà khác bầy, có cùng tháng tuổi. Đây là cách cách chọn gà chọi hay mang tính khách quan nhất cho mọi người và cũng là bước tinh hoa giúp nuôi dưỡng gà chọi với mục đích cuối cùng là “nuôi để chiến”.

Cách chăm sóc gà chọi đơn giản mà hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách chăm sóc gà chọi khoa học rất quan trọng. Nếu bạn là người mới tham gia, chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy bỏ túi ngay cách chăm sóc mà 868h.org chia sẻ này.

Người mới cần áp dụng phương pháp chăm sóc chiến kê đảm bảo khoa học
Người mới cần áp dụng phương pháp chăm sóc chiến kê đảm bảo khoa học
  • Chuồng gà chọi phải được dựng thật cao ráo, thoáng mát và không bị tù túng. Mọi người có thể dùng bội để có thể tiết kiệm được chi phí.
  • Nên cho gà chọi ăn thức ăn là thóc với rau xanh, tuyệt đối nói không với cám công nghiệp. Bởi dù cách chọn gà chọi hay đến đây đi nữa mà gà ăn cám công nghiệp thì cơ thể chúng chúng cũng không thể trở nên săn chắc và thể lực cũng sẽ rất yếu. Chính vitamin trong rau xanh xanh hỗ trợ gia tăng sức đề kháng mạnh cho gà.
  • Cung cấp bổ sung mồi và thảo dược.
  • Nước uống cho gà chọi hằng ngày phải sạch và đảm bảo thay thường xuyên.
  • Cho gà tắm nắng đều đặn mỗi ngày bởi đây là yếu tố giúp chúng đỡ bị say.

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của 868h.org về cách chọn gà chọi hay, cách chọn chiến kê “xịn” đã được các chuyên gia hàng hàng đầu áp dụng trong những trận đấu trong, ngoài nước. Thực tế thì việc chọn được một chú gà tốt cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ thắng của bạn sẽ cao hơn. Vì thế, người chơi cần phải tìm hiểu thật kỹ và nắm thật rõ các kỹ thuật nhìn tướng gà chuẩn trong bài nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *