Hướng dẫn chơi Dota 2 đơn giản, dễ hiểu nhất cùng 868H

Dota 2 có một phong cách chơi MOBA truyền thống, yêu cầu người chơi phải có kỹ năng, sẵn sàng đầu tư thời gian và đối mặt với những trận chiến phức tạp. Và nhằm giúp những người chưa quen thuộc với Dota 2 và muốn tìm hiểu về trò chơi này, 868H sẽ đưa ra hướng dẫn chơi Dota 2 đơn giản, dễ hiểu cho anh em luyện tập thêm với tựa game này.

Tổng quan về tựa game Dota 2

Trước khi tham khảo về hướng dẫn chơi Dota 2, anh em cũng nên nắm rõ một vài những thông tin cơ bản về tựa game này.

Dota 2 là một tựa game thuộc thể loại MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) do Valve Corporation phát triển và xuất bản. Dota 2 được xây dựng trên ý tưởng Warcraft III: Reign of Chaos.

Dota 2 thuộc thể loại MOBA
Dota 2 thuộc thể loại MOBA

Theo hướng dẫn chơi Dota 2, người chơi sẽ phải phân chia đội hình của mình thành các vai trò. Người chơi cần lựa chọn một trong hơn 119 tướng (heroes) để tham gia vào trận đấu 5:5. Mục tiêu chính của trò chơi là tiêu diệt nhà chính (Ancient) của đội đối phương. Đồng thời, cần bảo vệ Ancient của đội mình. Để đạt được mục tiêu này, anh em cần phải sử dụng một loạt kỹ năng và chiến thuật đa dạng.

Mỗi tướng trong Dota 2 sở hữu một bộ kỹ năng độc đáo và được phân thành 9 vai trò chính. Cụ thể, kỹ năng thuộc 3 hệ là Strength, Agility và Intelligence. Chính vì vậy, người chơi cần phải tỉnh táo trong việc xếp đội hình của mình tuân thủ với hướng dẫn chơi Dota 2. Về cơ bản, bạn cần làm thế nào cho phù hợp với tình huống của trận đấu và đối thủ đang đối diện.

3 hệ trong Dota 2 là Strength, Agility và Intelligence
3 hệ trong Dota 2 là Strength, Agility và Intelligence

Ngoài việc tham gia vào cuộc giao đấu, anh em còn phải thu thập tài nguyên và stack camp để nâng cao sức mạnh của đội hình. Việc deny (ngăn chặn đối thủ last-hit creep) cũng đóng một vai trò quan trọng. Điều này giúp giảm sức mạnh của đối thủ và bảo vệ tài nguyên của đội mình.

Bên cạnh hướng dẫn chơi Dota 2 với các nhân vật tướng, tựa game này còn cung cấp cho anh em bốn chế độ chơi khác nhau.

  • Chế độ Thường (Normal Mode): với cách chơi cơ bản, ở chế độ này anh em sẽ tham gia vào các trận đấu ngẫu nhiên với những người chơi khác.
  • Chế độ Đấu Hạng (Rank Mode): tập trung vào việc leo hạng và cạnh tranh vị trí cao hơn trong hệ thống xếp hạng.
  • Chế độ Heroes Mode: Hướng dẫn chơi Dota 2 với chế độ này cho phép người chơi trải nghiệm trận đấu với các tướng được chọn ngẫu nhiên, tạo ra thử thách độc đáo.
  • Chế độ Tùy Chọn (Custom Mode): cho phép anh em tự tạo và thiết lập các trận đấu theo ý muốn, đặt các cài đặt và quy tắc riêng biệt.
Hướng dẫn chơi dota 2 với Custom mode giúp tự tạo và thiết lập nhân vật
Hướng dẫn chơi dota 2 với Custom mode giúp tự tạo và thiết lập nhân vật

Bên cạnh đó, Dota 2 còn cung cấp cho anh em một kho vũ khí đa dạng. Mỗi vũ khí sẽ đảm nhận một chức năng khác nhau. Không chỉ vậy, đồ họa và âm thanh của Dota 2 cũng thường được anh em game thủ ưu ái dành lời khen. Các nhân vật trong trò chơi được thiết kế vô cùng đẹp mắt và chi tiết đến từng điểm nhỏ. Bao gồm cả cảnh quan như cỏ cây, quái vật, lính lính và các anh hùng. Tất cả đều được tái hiện với độ rõ nét và sự sống động đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, tính năng trang phục của Dota 2 cũng rất đặc biệt. Theo hướng dẫn chơi Dota 2 từ nhà phát hành, tính năng cho phép người chơi sáng tạo và kết hợp các trang phục để tạo ra những bộ trang phục độc đáo và ấn tượng. Qua đó thể hiện sự cá nhân hóa của từng game thủ trong trò chơi.

Hướng dẫn chơi Dota 2 dễ hiểu

Với mục đích hướng dẫn chơi Dota 2 cho anh em mới bắt đầu, 868H sẽ chia sẻ với anh em một loạt những vị trí trong tựa game. Anh em có thể dễ dàng nắm bắt và trải nghiệm chơi.

Vị trí Hard Carry

Trong Dota 2, những người chơi mang vai trò Hard Carry thường có sức mạnh lớn vào giai đoạn cuối trận đấu. Tuy nhiên, họ thường khá yếu ở giai đoạn đầu. Vì thế, người chơi phải tập trung vào việc tích luỹ trang bị để trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này đòi hỏi anh em cần  phải tận dụng thời gian để farm và kiếm tiền cho trang bị của mình cũng như nắm chắc hướng dẫn chơi Dota 2.

Khi có nhiều Hard Carry trong một đội, cạnh tranh để thu thập tài nguyên và farm có thể xảy ra. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mà không đủ tài nguyên để cung cấp đồ cho tất cả các tướng. 

Vì vậy, theo hướng dẫn chơi Dota 2 của 868H, chúng tôi gợi ý anh em rằng tốt nhất nên chỉ có một Hard Carry trong đội. Điều này để đảm bảo việc phân bổ vai trò và tài nguyên cân đối hơn, từ đó tối ưu hóa sức mạnh và chiến thuật cho đội của anh em.

Hard Carry giúp phân bổ vai trò và tài nguyên cân đối hơn
Hard Carry giúp phân bổ vai trò và tài nguyên cân đối hơn

Vị trí Disabler

Những tướng khống chế chuyên nghiệp này chú trọng vào việc giữ chặt đối thủ, bất kể là mục tiêu đơn lẫn nhiều mục tiêu. Các tướng này có thể là Initiators hoặc Gankers. Chú trọng vào việc “đóng băng” tướng chủ lực của đối phương. Từ đó, giúp cho đồng đội dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu khác trước khi bước vào các cuộc chiến đồng đội.

Sau khi hướng dẫn chơi Dota 2, 868H có một lưu ý cho anh em. Đó là khi anh em sở hữu nhiều Disabler trong một đội hình có thể làm cho đội hình của mình trở nên phức tạp. Điều này có lợi nhiều khi giao tranh. Tuy nhiên, quá nhiều cũng không phải là tốt. Khi có quá nhiều Disabler có thể khiến đội hình thiếu đi lượng sát thương cần thiết. Điều đó là điểm yếu để tối thủ tận dụng nó để chiến thắng.

Sở hữu nhiều Disabler có thể khiến đối thủ khó phán đoán đường đi
Sở hữu nhiều Disabler có thể khiến đối thủ khó phán đoán đường đi

Vị trí Support

Nhiệm vụ chính của các Support là bảo vệ và hỗ trợ đồng đội. Cụ thể bằng cách giữ họ ở trạng thái sống sót tốt và cung cấp cơ hội để kiếm thêm vàng và kinh nghiệm. Các Support thường có những kỹ năng như hồi máu, tăng sức chịu đựng hoặc khống chế đối thủ, tập trung vào việc hỗ trợ đội hình bằng cách cung cấp sự đa dụng thay vì gây sát thương.

Nhiệm vụ Support là bảo vệ, hỗ trợ đồng đội và tăng kinh nghiệm
Nhiệm vụ Support là bảo vệ, hỗ trợ đồng đội và tăng kinh nghiệm

Hướng dẫn chơi Dota 2 ở vị trí Support, 868H gợi ý rằng anh em thường chỉ cần  mua một hoặc hai hai món đồ, bởi lẽ những Support thường không phụ thuộc quá nhiều vào trang bị đi kèm theo. Thay vào đó, anh em hãy đầu tư vào Couriers hoặc Smoke of Deceit và Wards.

Vị trí Initiators

Initiators là những tướng chuyên nghiệp trong việc khởi đầu cuộc chiến. Hầu hết chúng sở hữu khả năng khống chế hoặc gây sát thương diện rộng để bất ngờ đối thủ và giữ họ trong tầm kiểm soát trong tích tắc.

Initiators sở hữu khả năng khống chế hoặc gây sát thương diện rộng
Initiators sở hữu khả năng khống chế hoặc gây sát thương diện rộng

Phần lớn Initiators là những tướng khá bền bỉ, chúng chủ động lao vào tâm điểm giao tranh để làm mất ổn định đội hình đối phương. Hướng dẫn chơi Dota 2 ở vị trí này là vậy, tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt như Enigma hoặc Shadow Shaman, không thuộc loại tướng chống chịu truyền thống nhưng vẫn đảm nhận vai trò Initiator rất hiệu quả.

Vị trí Jungler

Những Junglers là những tướng có khả năng rừng từ cấp 1 và thường hiệu quả hơn khi ở trên đường. Khi có một Jungler trong đội hình, anh em có thể xếp hai tướng ở mỗi đường solo, tạo lợi thế về vàng và kinh nghiệm.

Những người chơi chọn Jungler thường có khả năng thu phục quái rừng, triệu hồi lính, hoặc có khả năng chịu được sát thương đáng kể từ quái.

Từ hướng dẫn chơi Dota 2 ở vị trí Jungler, anh em có thể nhận ra rằng, mặc dù giúp đồng minh có thể tự mình đi và tìm kiếm kinh nghiệm một cách nhanh chóng, nhưng đồng thời vị trí này cũng làm cho các đường khác trở nên yếu hơn và dễ bị tấn công bởi những Gankers của đối phương.

Jungler có khả năng thu phục quái rừng, triệu hồi lính nhưng dễ bị tấn công
Jungler có khả năng thu phục quái rừng, triệu hồi lính nhưng dễ bị tấn công

Vị trí Nuker

Các Nuker là những tướng với khả năng gây sát thương mạnh mẽ. Mục tiêu cuối cùng của họ là giúp đội của họ thắng lợi trong giao tranh bằng cách loại bỏ nhanh chóng tướng đối phương. Thậm chí, khi sử dụng hiệu quả, các Nuker có thể dễ dàng thay thế vai trò của Carriers trong đội hình.

Nuker có khả năng gây sát thương mạnh mẽ và có thể thay thế Carriers
Nuker có khả năng gây sát thương mạnh mẽ và có thể thay thế Carriers

Hướng dẫn chơi Dota 2 ở vị trí Nuker là vậy, tuy nhiên, bộ kỹ năng của các Nuker thường không phát triển mạnh vào giai đoạn cuối trận và thường gặp khó khăn khi đối phương trang bị kháng phép.

Vị trí Pusher

Hướng dẫn chơi Dota 2  với Pusher là nhanh chóng phá hủy các trụ của đối phương và kiểm soát các khu vực trên bản đồ. Việc này gây khó khăn cho Carriers của đối phương bởi họ buộc phải rời bãi farm, nơi không còn an toàn sau khi mất trụ.

Bên cạnh đó, những Pusher thường có các kỹ năng như tăng sức mạnh, triệu hồi lính, hoặc gây sát thương lớn cho công trình.

Pusher tăng sức mạnh, triệu hồi lính và phá hủy trụ của đối thủ
Pusher tăng sức mạnh, triệu hồi lính và phá hủy trụ của đối thủ

Vị trí Escape

Tướng Escape, đúng như tên gọi, là những nhân vật có khả năng tẩu thoát xuất sắc. Họ không chỉ tự bảo vệ bản thân mà còn có khả năng giúp đồng đội thoát khỏi tình huống nguy hiểm và trở về vị trí an toàn trong các cuộc giao tranh hoặc gank. Với hướng dẫn chơi Dota 2, 868H bật mí rằng, khi ở vị trí này, các tướng Escape rất thích hợp để đi đường một mình bởi lẽ khả năng sống sót của họ tốt.

Escape có khả năng tẩu thoát xuất sắc và có thể tự bảo vệ bản thân
Escape có khả năng tẩu thoát xuất sắc và có thể tự bảo vệ bản thân

Vị trí Durable

Được mệnh danh là Heroes chống chịu, hay còn được gọi là Tanks, đặc trưng bởi khả năng chịu sát thương mạnh mẽ hơn so với các tướng khác. Nếu anh em tìm hiểu rõ hướng dẫn chơi Dota 2 sẽ thấy, chúng có nhiều lượng máu, khả năng hồi máu nhanh, độ giáp và kháng phép cao, hoặc thậm chí có những kỹ năng giúp giảm sát thương từ đối thủ hoặc loại bỏ sát thương hoàn toàn. Hầu hết những tướng thuộc loại này thường có thuộc tính Strength, giúp họ có nhiều máu và khả năng tự phục hồi cao.

 Durable đặc trưng bởi khả năng chống chịu và chịu sát thương mạnh mẽ
 Durable đặc trưng bởi khả năng chống chịu và chịu sát thương mạnh mẽ

Hướng dẫn chơi Dota 2 hiệu quả với mẹo siêu hay

Sau khi chia sẻ một loạt hướng dẫn chơi Dota 2 như trên, 868H cũng bật mí thêm cho anh em một số mẹo giúp anh em nâng cao trình độ khi tham gia trải nghiệm tựa game này. Cụ thể như:

Hiểu rõ vai trò: Nắm vững vai trò của anh em trong đội hình và tham gia chơi dựa trên nhiệm vụ của mình.

Tập trung vào học hỏi: Nếu có thời gian, anh em hãy theo dõi thêm các trận đấu chuyên nghiệp và học từ các người chơi giỏi.

Luyện kỹ năng cơ bản: Anh em nên thường xuyên luyện tập để cải thiện last-hitting, positioning, và map awareness.

Xây dựng trang bị: Học cách xây dựng trang bị phù hợp với từng tình huống xảy ra trong trận đấu và tuân thủ hướng dẫn chơi Dota 2.

Học cách xây dựng trang bị phù hợp với từng tình huống trận đấu
Học cách xây dựng trang bị phù hợp với từng tình huống trận đấu

Sử dụng Wards: Warding là quan trọng để có tầm nhìn tốt và tránh gank.

Giao tiếp với đội: Sử dụng chat hoặc voice chat để tương tác với đồng đội và lập kế hoạch.

Chơi nhóm: Chơi cùng bạn bè và thực hành kỹ năng làm việc nhóm.

Nắm vững hero: Anh em nên chọn một số hero yêu thích và trở nên thành thạo với họ trước khi thử nhiều hero khác.

Giữ tinh thần tích cực: Dota 2 có thể căng thẳng, nhưng giữ tinh thần lạc quan và học hỏi từ những trận thua sẽ giúp anh em trở nên chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là một loạt hướng dẫn chơi Dota 2 868H chia sẻ với những anh em còn mới lạ với tựa game này. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của anh em. Nếu anh em muốn thử sức trải nghiệm với những tựa game khác, hoặc thử độ may mắn với những trò chơi online, đừng ngần ngại gia nhập với đội của 868H.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *