Crowd control là gì? Các hiệu ứng cần cho game thủ

Đối với anh em đam mê game Liên Minh Huyền Thoại thì kỹ năng crowd control trong game này bắt buộc phải có. Vậy anh em muốn tìm hiểu Crowd control là gì và các kỹ năng này có tác dụng như thế nào trong việc khống chế đám đông? Hãy cùng với 868h đi khám phá các hiệu ứng thú vị trong game Liên Minh Huyền Thoại ở bài viết dưới đây nhé.

Crowd control là gì trong Liên Minh Huyền Thoại?

Crowd control là gì trong game Liên Minh Huyền Thoại? Thuật ngữ crowd control được viết tắt ngắn gọn là CC, tức là kiểm soát đám đông. Nghĩa của việc kiểm soát đám đông đó là khi anh em bắt đầu ra một động tác để kẻ thù bị khóa lại và làm chậm để ngăn cản kẻ thù di chuyển. Những kỹ năng hay gặp có thể kể đến như là kỹ năng stun làm chậm đối thủ, kỹ năng freeze làm đóng băng, kỹ năng silence làm cho kẻ thù bị câm lặng và kỹ năng petrify làm kẻ thù bị hóa đá.

Crowd control là gì? Nghĩa là kiểm soát trước đám đông
Crowd control là gì? Nghĩa là kiểm soát trước đám đông

Tác dụng nếu trúng hiệu ứng Crowd control là gì? Anh em sẽ không thể nào điều khiển được tướng của mình nữa. Anh em chỉ có thể sử dụng các kỹ năng khi hiệu ứng này hoàn toàn mất hiệu lực. Dễ hiểu hơn đó là kẻ thù sẽ mất đi quyền được kiểm soát nhân vật trong game của anh em ở thời gian ngắn.

Những kỹ năng ở trên, cần phải dùng nhanh chóng và thật bất ngờ thì mới thực sự hiệu quả. Trong những trò chơi như thế này, đồng đội cần phải kết hợp với nhau thật ăn ý thì mới có thể đánh bại được kẻ thù. Do đó, khi chơi, lưu ý trước khi áp dụng chơi Crowd control là gì? Anh em sử dụng “CC” thay vì kiểm soát đám đông sẽ nhanh hơn và thuận tiện hơn cho việc chia sẻ thông tin. Từ đó, mới có những quyết định chính xác nhất để xử lý được tốt hơn trong mọi trường hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của crowd control là gì?

Sau khi hiểu được Crowd Control là gì, anh em cũng cần phân tích được ưu nhược điểm của crowd control để chơi hiệu quả hơn. Say đây là những ưu điểm và nhược điểm khi dùng Crowd Control mà anh em nên nắm được. Cụ thể như:

Ưu điểm khi dùng CC

 • Kiểm soát đám đông

Đối với CC, anh em sẽ được phép kiểm soát và có thể làm cho chậm đám đông lại cũng như sức chịu đựng của đối thủ. Điều này sẽ giúp cho anh em tạo nên được nhiều lợi thế hơn và cũng tạo nên được nhiều cơ hội để tấn công đối thủ.

 • Loại trừ được mục tiêu nhanh chóng

Ưu điểm tiếp theo của Crowd Control là gì? Khi dùng Crowd Control (CC) trong game LMHT thì nó có thể vô hiệu hóa, làm cho đối thủ chậm lại và khó di chuyển hay tấn công. Điều này, anh em sẽ được phép loại trừ được nguy hiểm hay tăng tỷ lệ đạt được mục tiêu.

Khi dùng Crowd Control sẽ khiến cho đối thủ khó di chuyển
Khi dùng Crowd Control sẽ khiến cho đối thủ khó di chuyển
 • Tạo ra nhiều cơ hội cho các đồng đội khi chơi

Nếu anh em hiểu Crowd Control là gì rồi thì khi dùng hiệu ứng này sẽ tạo được nhiều cơ hội cho các đồng đội của mình tấn công kẻ thù và có cơ hội sử dụng những kỹ năng khác. Điều này sẽ giúp cho anh em cải thiện được sự kết hợp cũng như tăng sức mạnh cho nhóm chơi.

Nhược điểm khi dùng kiểm soát đám đông

 • Thời gian để hồi phục hiệu ứng lâu

Nhược điểm của Crowd Control là gì? Đó là về thời gian để phục hồi kỹ năng Crowd Control khá dài. Do đó, anh em chỉ được dùng những kỹ năng này trong một thời gian giới hạn và hãy chờ cho đủ thời gian thì mới dùng nó lại được.

 • Dùng CC trong game đòi hỏi sự khéo léo

Hiệu ứng này đòi hỏi anh em phải có các kỹ năng và độ chính xác cao khi dùng nó. Nếu như thực hiện kỹ năng không chính xác hay sau khi dùng CC lại không hề tấn công kẻ thù thì kỹ năng Crowd Control rất lãng phí và không nhận được lợi ích gì.

Hiệu ứng CC đòi hỏi người chơi phải có các kỹ năng khi sử dụng
Hiệu ứng CC đòi hỏi người chơi phải có các kỹ năng khi sử dụng
 • Chống lại những tác động khác

Trong game Liên Minh Huyền Thoại có rất nhiều kỹ năng khác nhau và có thể loại trừ hay giảm bớt đi tác dụng của Crowd Control. Vì vậy, anh em phải hết sức chú ý và kết hợp hoàn hảo, ăn ý với đồng đội. Như vậy mới có thể vận dụng được nhiều lợi thế khi dùng Crowd Control.

Tổng hợp đầy đủ dạng kỹ năng crowd control trong LMHT

Ở phần dưới đây, 868h sẽ phân loại những kỹ năng khống chế ra làm 2 dạng, sẽ dựa theo các tác động là cc dạng cứng và cc dạng mềm. Cụ thể như sau:

Hiệu ứng CC dạng cứng

Hiệu ứng loại cứng Crowd Control là gì? Hiệu ứng CC dạng cứng là một dạng khống chế toàn phần và nó sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng điều khiển của kẻ thù. Ví dụ: Khả năng di chuyển, khả năng dịch chuyển, khả năng sử dụng phép thuật bổ trợ, khả năng tung ra hiệu ứng.

Trong số này, kỹ năng gây choáng (Stun) chính là một hiệu ứng cc dạng cứng thông thường. Một phiên bản được cải tiến của kỹ năng gây choáng (Stun) đó là áp chế (Suppression), khi gây choáng thì sẽ loại bỏ được bằng cách dùng vải giải thuật hay dùng thanh tẩy. Việc áp chế (Suppression) sẽ vô hiệu hoá hoàn toàn quá trình thanh tẩy. Tuy nhiên anh em vẫn có thể dùng những hiệu ứng hay các loại trang bị khác.

 Phiên bản được cải tiến của kỹ năng gây choáng là áp chế
 Phiên bản được cải tiến của kỹ năng gây choáng là áp chế

Ngoài việc anh em áp chế ra thì anh em có biết dạng cứng nhất của Crowd Control là gì? Đó là kỹ năng hất tung (Knock Up). Khi dùng hiệu ứng hất tung, nó sẽ làm cho kẻ thù của anh em phải đứng yên và chết mà không thể chống cự hoặc làm cho hiệu ứng bị mất hiệu lực. Nhưng về thời gian làm tác động đến hiệu ứng này sẽ ngắn hơn những hiệu ứng khác.

Ngoài ra, trong Liên Minh Huyền Thoại còn có những loại hiệu ứng đặc biệt hơn có thể kể đến đó là hiệu ứng khống chế. Chẳng hạn như:

 • Quyến rũ (Charm): Ép buộc kẻ thù tiến lại gần mình một cách chậm rãi.
 • Khiêu khích (Taunt): Tạo sức ép để cho kẻ thù tấn công lại.
 • Sợ hãi (Fear): ép cho kẻ thủ phải bỏ chạy khỏi mình.
 • Ngủ (Sleep): Kiểm soát dạng ngủ này rất thú vị, nó sẽ làm kẻ thù bị kiểm soát chặt chẽ trong một thời gian dài. Tuy nhiên, khi thực hiện hành động này cũng vẫn bị phá vỡ khi bị sát thương.

Có một dạng khống chế khác mà anh em áp dụng được lên chính người ra chiêu đó là hiệu ứng Ứ đọng. Khi ở trạng thái này, kẻ thù sẽ không di chuyển được và không thể nhận đòn tấn công ở khoảng thời gian nhất định. Bao gồm: Đồng hồ cát của Zhonya, Chiêu thức cuối cùng của Bard, trang bị của Lissandra…

Hiệu ứng CC dạng mềm

Anh em muốn hiểu sâu hơn về Crowd Control là gì thì cũng cần phải nắm được hiệu ứng CC dạng mềm. Thường hiệu ứng khống chế mềm sẽ không làm bất động đến kẻ thù mà nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến những yếu tố khác trừ trói ra. 

Trói là hiệu ứng khống chế dạng mềm, khi anh em dùng hiệu ứng cc này sẽ làm cho kẻ thù không di chuyển được. Tuy nhiên kẻ thù vẫn được sử dụng các kỹ năng hoặc những đòn đánh. Bên cạnh hiệu ứng trói, còn có hiệu ứng khống chế dàng mềm được phổ biến nhất đó là hiệu ứng làm chậm (Slow). Vậy tác dụng của hiệu ứng Crowd Control là gì trong trường hợp này? Hiệu ứng sẽ làm chậm tốc độ di chuyển và tốc độ tấn công của kẻ thù. Hơn nữa, còn có vài hiệu ứng khống chế có tác dụng gây khó chịu như là:

Những hiệu ứng khống chế có tác dụng gây khó chịu
Những hiệu ứng khống chế có tác dụng gây khó chịu
 • Hiệu ứng mù (Blind): Khiến kẻ thù bị trượt và không thể thực hiện được các đòn tấn công thông thường khi hiệu lực vẫn còn.
 • Hiệu ứng làm kiệt sức: Giảm bớt độ sát thương và giảm tốc độ di chuyển.
 • Hiệu ứng buồn ngủ (Drowsy): Khiến cho kẻ thù rơi vào trạng thái buồn ngủ
 • Hiệu ứng sa lầy (Ground): Di chuyển chậm và không dịch chuyển được tức thời.
 • Hiệu ứng cận thị (Nearsight): Công dụng của crowd control là gì trong tình huống này? Cụ thể, hiệu ứng sẽ khiến cho kẻ thù bị giảm tầm nhìn.
 • Hiệu ứng hóa thú (Polymorph): Người bị hoá thú sẽ trở nên im lặng và hoá thành sinh vật vô dụng.
 • Hiệu ứng câm lặng (Slience): Làm cho kẻ thù không dùng được các chiêu thức và những phép thuật hỗ trợ.

Trên đây, 868h đã cung cấp đầy đủ cho anh em các thông tin về crowd control. Ngoài ra, 868h cũng đã giúp cho anh em hiểu crowd control là gì và những dạng crowd control thường sử dụng trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại. Bài viết này sẽ rất hữu ích với anh em trong việc bổ sung thêm các chiến thuật tốt cho mình khi chơi game.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *