Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro trong lịch sử giải đấu

Euro là giải bóng đá được tổ chức 4 năm 1 lần dành cho các đội tuyển quốc gia hàng đầu châu Âu. Sau hơn 60 năm tổ chức giải đấu này đã có nhiều kỷ lục đã được thiết lập. Trong đó danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro qua các vòng chung kết đang chứng kiến sự thống trị độc tôn của siêu sao hàng đầu Cristiano Ronaldo. Hãy cùng 868h tìm hiểu chi tiết về danh sách các cầu thủ ghi nhiều bàn thắng này sau đây nhé.

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro qua lịch sử giải đấu
Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro qua lịch sử giải đấu

Giới thiệu tổng quan giải bóng đá Euro

Giải bóng đá châu Âu được biết đến với tên gọi UEFA Euro hay Euro là giải bóng đá quốc tế dành cho các đội tuyển quốc gia nam của các thành viên Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), nhằm xác định nhà vô địch châu lục của châu Âu.

Giải đấu được tổ chức bốn năm một lần kể từ năm 1960, với lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp. Giải đấu hiện nay có sự tham dự của 24 đội tuyển, được chia thành 6 bảng, mỗi bảng 4 đội. Các đội tuyển nhất và nhì mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng 16 đội, tiếp tục thi đấu loại trực tiếp cho đến khi tìm ra nhà vô địch.

Giải vô địch bóng đá châu Âu lần đầu tiên được tổ chức tại Pháp vào năm 1960, với sự tham dự của 16 đội tuyển. Đội tuyển Liên Xô đã giành chức vô địch sau khi đánh bại Nam Tư trong trận chung kết.

Kể từ đó giải đấu đã được tổ chức 16 lần với 10 đội tuyển khác nhau giành được chức vô địch. Đội tuyển Tây Đức/Đức là đội tuyển thành công nhất với 3 lần vô địch, tiếp theo là Ý và Tây Ban Nha với 2 lần vô địch.

Euro là giải vô địch bóng đá châu Âu đã ra đời được hơn 60 năm
Euro là giải vô địch bóng đá châu Âu đã ra đời được hơn 60 năm

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro

Sau đây là top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro trong lịch sử:

Cristiano Ronaldo (Bồ Đào Nha) – 14 bàn

Đứng đầu trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là Cristiano Ronaldo. Anh là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Bồ Đào Nha hiện đang thi đấu ở vị trí tiền đạo và là đội trưởng của câu lạc bộ Al Nassr của Saudi Pro League và đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha.

Cristiano Ronaldo được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại đã giành được 5 Quả bóng vàng và cũng đã giành được 5 chức vô địch UEFA Champions League, 7 chức vô địch quốc gia và 1 chức vô địch Euro.

Ronaldo sinh ra ở Funchal, Bồ Đào Nha, và bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Sporting CP vào năm 2002. Anh chuyển đến Manchester United vào năm 2003 và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu thế giới. Anh đã giành được 3 chức vô địch Premier League cùng 1 chức vô địch UEFA Champions League và 1 FA Cup trong thời gian ở Manchester United.

Ronaldo cũng là một cầu thủ thành công ở cấp độ quốc tế. Anh đã ghi 117 bàn thắng cho đội tuyển Bồ Đào Nha, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào khác. Anh đã giúp Bồ Đào Nha giành chức vô địch Euro 2016 và UEFA Nations League 2019.

Cristiano Ronaldo là cái tên đứng đầu trong top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro
Cristiano Ronaldo là cái tên đứng đầu trong top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro

Michel Platini (Pháp) – 9 bàn

Tiếp theo trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là Michel Platini. Ông là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Pháp, từng chơi ở vị trí tiền vệ tấn công. Ông được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại và đã giành được ba Quả bóng vàng liên tiếp vào các năm 1983, 1984 và 1985. 

Platini sinh ra ở Nancy, Pháp, và bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Nancy vào năm 1972. Anh chuyển đến St. Etienne vào năm 1977 và giành được hai chức vô địch Ligue 1 và một Cúp quốc gia Pháp trong thời gian ở đó.

Platini cũng là một cầu thủ thành công ở cấp độ quốc tế. Ông đã ghi 41 bàn thắng cho đội tuyển Pháp, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào khác. Ông đã giúp Pháp giành chức vô địch Euro 1984 và lọt vào trận chung kết World Cup 1986.

Tiếp theo trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là Michel Platini
Tiếp theo trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là Michel Platini

Alan Shearer (Anh) – 7 bàn

Một tiền đạo thuộc top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro khác là Alan Shearer. Ông là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh, từng chơi ở vị trí tiền đạo. Ông được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Anh và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại của Premier League với 260 bàn thắng.

Shearer sinh ra ở Gosforth, Northumberland, và bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Southampton vào năm 1988. Anh chuyển đến Blackburn Rovers vào năm 1992 và giúp câu lạc bộ giành chức vô địch Premier League vào năm 1995.

Năm 1996, Shearer chuyển đến Newcastle United với mức phí chuyển nhượng kỷ lục thế giới lúc bấy giờ là 15 triệu bảng. Anh đã ghi 206 bàn thắng trong 303 trận cho Newcastle, và giúp câu lạc bộ lọt vào bán kết UEFA Champions League năm 2004.

Tiếp theo trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là tiền đạo Alan Shearer
Tiếp theo trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là tiền đạo Alan Shearer

Antoine Griezmann (Pháp) – 7 bàn

Thêm một cầu thủ Pháp thuộc top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro nữa là Antoine Griezmann. Anh đang thi đấu ở vị trí tiền đạo cho câu lạc bộ Atlético Madrid tại La Liga và đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp.

Griezmann sinh ngày 21 tháng 3 năm 1991 tại Mâcon nước Pháp. Anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Real Sociedad vào năm 2009, và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của câu lạc bộ. Anh đã ghi được 52 bàn thắng trong 226 trận cho Real Sociedad.

Năm 2014 Griezmann chuyển đến Atlético Madrid với mức phí chuyển nhượng là 30 triệu euro. Anh đã ghi được 133 bàn thắng trong 257 trận cho Atlético Madrid, và giúp câu lạc bộ giành được một chức vô địch La Liga, một UEFA Europa League và một UEFA Super Cup.

Griezmann cũng là một cầu thủ thành công ở cấp độ quốc tế. Anh đã ghi được 42 bàn thắng trong 112 trận cho đội tuyển Pháp, và giúp đội tuyển giành được chức vô địch Euro 2016 và lọt vào chung kết World Cup 2018.

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro gọi tên Antoine Griezmann
Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro gọi tên Antoine Griezmann

Ruud van Nistelrooy (Hà Lan) – 6 bàn

Tiếp theo trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là Ruud van Nistelrooy. Anh là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Hà Lan, từng chơi ở vị trí tiền đạo. Anh được coi là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới trong những năm 2000.

Van Nistelrooy sinh ngày 1 tháng 7 năm 1976 tại Oss thuộc Hà Lan và bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với PSV Eindhoven vào năm 1997, và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của câu lạc bộ. Anh đã ghi được 67 bàn thắng trong 81 trận cho PSV Eindhoven, giúp câu lạc bộ giành được hai chức vô địch Eredivisie và một KNVB Cup.

Van Nistelrooy giải nghệ thi đấu vào năm 2015. Anh đã ghi được 56 bàn thắng trong 70 trận cho đội tuyển Hà Lan.

Tiền đạo Ruud Van Nistelrooy được mệnh danh là một sát thủ săn bàn
Tiền đạo Ruud Van Nistelrooy được mệnh danh là một sát thủ săn bàn

Patrick Kluivert (Hà Lan) – 6 bàn

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro có mặt một tiền đạo Hà Lan khác là Patrick Kluivert. Anh từng chơi ở vị trí tiền đạo được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá Hà Lan trong những năm 1990 và 2000.

Kluivert sinh ngày 1 tháng 7 năm 1976 tại Amsterdam thuộc Hà Lan. Anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Ajax Amsterdam vào năm 1994, và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của câu lạc bộ. Anh đã ghi được 109 bàn thắng trong 196 trận cho Ajax Amsterdam, giúp câu lạc bộ giành được ba chức vô địch Eredivisie, hai KNVB Cup và một UEFA Champions League.

Kluivert giải nghệ thi đấu vào năm 2012. Anh đã ghi được 40 bàn thắng trong 79 trận cho đội tuyển Hà Lan.

Patrick Kluivert là một tiền đạo tài năng của Hà Lan
Patrick Kluivert là một tiền đạo tài năng của Hà Lan

Wayne Rooney (Anh) – 6 bàn

Wayne Rooney là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Anh, từng chơi ở vị trí tiền đạo. Anh được coi là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất của bóng đá Anh đã ghi tên mình vào danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro. 

Rooney sinh ngày 24 tháng 10 năm 1985 tại Liverpool nước Anh. Anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Everton vào năm 2002, và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của câu lạc bộ. Anh đã ghi được 36 bàn thắng trong 99 trận cho Everton.

Năm 2004, Rooney chuyển đến Manchester United với mức phí chuyển nhượng kỷ lục thế giới lúc bấy giờ là 25 triệu bảng. Anh đã ghi được 253 bàn thắng trong 559 trận cho Manchester United giúp câu lạc bộ giành được 5 chức vô địch Premier League, 1 chức vô địch UEFA Champions League, 1 FA Cup, 4 League Cup, 2 Community Shield và 1 FIFA Club World Cup.

Rooney giải nghệ thi đấu vào năm 2022. Anh đã ghi được 53 bàn thắng trong 120 trận cho đội tuyển Anh.

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro gọi tên tiền đạo Wayne Rooney
Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro gọi tên tiền đạo Wayne Rooney

Thierry Henry (Pháp) – 6 bàn

Thierry Henry là một cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Pháp thuộc top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro. Henry sinh ngày 17 tháng 8 năm 1977 tại Les Ulis nước Pháp. Anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Monaco vào năm 1994, và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của câu lạc bộ. Anh đã ghi được 27 bàn thắng trong 51 trận cho Monaco.

Henry giải nghệ thi đấu vào năm 2014. Anh đã ghi được 51 bàn thắng trong 123 trận cho đội tuyển Pháp, giúp đội tuyển giành được chức vô địch World Cup 1998, UEFA Euro 2000 và FIFA Confederations Cup 2003.

Tiếp theo trong top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là tiền đạo Thierry Henry của Pháp
Tiếp theo trong top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là tiền đạo Thierry Henry của Pháp

Zlatan Ibrahimovic (Thụy Điển) – 6 bàn

Zlatan Ibrahimovic là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Thụy Điển hiện đang thi đấu ở vị trí tiền đạo cho câu lạc bộ AC Milan tại Serie A và đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Điển.

Ibrahimovic sinh ngày 3 tháng 10 năm 1981 tại Malmö thuộc Thụy Điển. Anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Malmö FF vào năm 1999, và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của câu lạc bộ. Anh đã ghi được 22 bàn thắng trong 46 trận cho Malmö FF.Zlatan

Ibrahimovic đã tham dự tổng cộng 3 kỳ Euro cùng với đội tuyển quốc gia Thụy Điển vào các năm 2004, 2008 và 2012 và ghi tên mình vào danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro từ trước đến nay với 6 bàn thắng.

Ibrahimovic đã ghi được 62 bàn thắng trong 121 trận cho đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Điển. Anh là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất mọi thời đại cho đội tuyển Thụy Điển.

Zlatan Ibrahimovic ghi tên mình vào danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro
Zlatan Ibrahimovic ghi tên mình vào danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro

Nuno Gomes (Bồ Đào Nha) – 6 bàn

Top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro xuất hiện một cầu thủ Bồ Đào Nha khác là Nuno Gomes. Anh được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá Bồ Đào Nha trong những năm 2000.

Gomes sinh ngày 5 tháng 7 năm 1976 tại Porto, Bồ Đào Nha. Anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình với Boavista vào năm 1994, và nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu của câu lạc bộ. Anh đã ghi được 42 bàn thắng trong 105 trận cho Boavista.

Gomes giải nghệ thi đấu vào năm 2014. Anh đã ghi được 55 bàn thắng trong 112 trận cho đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha.

Đứng cuối cùng trong top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là Nuno Gomes của Bồ Đào Nha
Đứng cuối cùng trong top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro là Nuno Gomes của Bồ Đào Nha

Trên đây là danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro qua các mùa giải. Đây đều là các cầu thủ nổi tiếng không những ở Châu Âu mà còn nổi tiếng trên Thế Giới. Trong đó, đặc biệt là Cristiano Ronaldo. Anh hiện vẫn đang đứng đầu trong danh sách top cầu thủ ghi bàn nhiều nhất Euro và sẽ còn rất lâu nữa mới có cầu thủ có thể vượt qua được anh.

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *